TIN BÀI VỀ SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ

“Dạy học môn TNXH lớp 1 dạng bài hình thành kiến thức mới theo chương trình GDPT 2018”

Bài 11: Nơi chúng mình sống (Tiết 1)

Người thực hiện: Hoàng Thị Phú Địa điểm: Tại lớp 1 – Trường Tiểu học Thanh Kim

Thực hiện theo kế hoạch sinh hoạt chuyên đề tháng 11 của Tổ chuyên môn Trường Tiểu học Thanh Kim. Vào 13 giờ 30 phút ngày 27/11/Trường Tiểu học Thanh Kim đã diễn ra buổi sinh hoạt chuyên đề cụm số 5 với sự tham dự của các Đ/C Ban giám hiệu, giáo viên dạy lớp 1 và tổ chuyên môn của 4 trường trong cụm số 5. Trong buổi sinh hoạt, nhiều nội dung liên quan đến các hoạt động chuyên môn năm học 2020 - 2021 đã được đưa ra trao đổi, thảo luận và thống nhất. Tiết chuyên đề được thực hiện bởi cô giáo Hoàng Thị Phú, giáo viên dạy lớp 1 điểm trường chính đăng kí giảng dạy 1 tiết môn TNXH lớp 1 dạng bài hình thành kiến thức mới theo chương trình GDPT 2018. Bài 11: Nơi chúng mình sống (Tiết 1) Trong tiết chuyên đề, giáo viên giảng dạy đã truyền được cảm hứng, thu hút được sự tham gia nhiệt tình, tích cực và sôi nổi của các em học sinh và nhận được sự đánh giá cao của các đồng nghiệp. Trong tiết học, GV có lồng ghép trò chơi học tập vào bài học giúp học sinh hứng thú và học tập sôi nổi hơn. Sau tiết học, Ban giám hiệu, tổ chuyên môn và các đồng chí giáo viên dạy lớp 1 trong cụm số 5 đã tiến hành phân tích bài học, trao đổi, chia sẻ, rút kinh nghiệm cho tiết học. Nhiều đồng chí đã đưa ra được những kinh nghiệm xử lí tình huống hay có thể áp dụng để tiết học thành công hơn nữa. Không những thế buổi sinh hoạt chuyên môn còn thảo luận và thống nhất về quy trình dạy học môn Tự nhiên xã hội lớp 1 theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018, chia sẻ và kiểm soát lại chuyên đề Toán, Tiếng Việt đã thực hiện trong thời gian vừa qua. Qua đó các đồng chí giáo viên tham dự sinh hoạt chuyên đề có thể học hỏi, lựa chọn và áp dụng tại lớp của mình. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo của giáo viên trực tiếp giảng dạy, cùng với sự tham gia nhiệt tình, sự chia sẻ cởi mở của các đồng chí giáo viên tham dự. Buổi sinh hoạt chuyên đề đã thành công tốt đẹp, mang lại ý nghĩa rất lớn đối với đội ngũ giáo viên tham dự và để lại nhiều ấn tượng đối với cả thầy và trò. Đây cũng chính là một trong những hoạt động bổ ích, tăng thêm sự đoàn kết giữa các giáo viên trong nhà trường và với trường bạn để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Sau đây là một số hình ảnh hoạt động trong buổi Sinh hoạt chuyên đề cụm số 5:

GV GV cho HS quan sát tranh, hỏi – đáp về bức tranh và GV giới thiệu về vùng nông thôn vùng núi

GV cho HS quan sát tranh, hỏi – đáp về bức tranh và GV giới thiệu về vùng thành thị

HS đang chia sẻ cặp đôi trước lớp về nội dung bức tranh

HS lắng nghe GV giới thiệu về các vùng miền trên đất nước

HS lên bảng chỉ và nói tên các vùng miền vừa học

GV tổ chức cho HS chơi trò chơi “Ô màu bí mật” để xem tranh và đoán xem bức ảnh được chụp ở đâu

Cuối tiết học, GV cho HS xem video một số hình ảnh của xã Thanh Bình

Bước 3+4: BGH, TCM và GV lớp 1 trong cụm số 5 trao đổi, chia sẻ về tiết chuyên đề và kiểm soát lại về kết quả áp dụng các chuyên đề Toán và Tiếng Việt qua quá trình thực hiện.